1 năm chó đẻ mấy lứa? Biểu hiện của chó sắp đẻ

Cũng như các loài động vật khác, vấn đề sinh sản của chó cũng rất quan trọng. Đặc biệt với những người nuôi chó thì các thông tin về 1 năm chó đẻ mấy lứa, biểu hiện của chó đẻ như thế nào, cần phải lưu ý những gì khi chó đẻ để tạo ra sự hòa hợp về phong thủy trong nhà lại càng quan trọng hơn. Nắm bắt được điều này hôm nay Kubettv.com sẽ giúp các bạn có được những thông tin bổ ích và thú vị. 

Xem thêm các bài viết khác về chó

1 năm chó đẻ mấy lứa?

Chó cũng có quá trình sinh sản giống như những loài vật khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chó sẽ đẻ 1 năm 2 lứa. Tuy nhiên tùy thuộc vào giống chó và điều kiện sức khỏe mà số lần sinh sản của chó có thể thay đổi. Đây là thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để chăm sóc chú chó của mình tốt nhất.

Nếu được chăm sóc tốt, cẩn thận về dinh dưỡng, thể chất, đáp ứng được những tiêu chuẩn về thai sản, tâm lý thì cách 6 tháng cho sẽ sinh một lần. Chó có thể độc dục và tiếp tục thai sản vào 6 tháng sau. Quá trình sinh sản của chó sẽ diễn ra như sau: 3 tháng mang thai, 1 tháng cho chó con cai sữa, 7-8 tuần để chúng có thể hồi phục sức khỏe, thể chất. 

Tuy nhiên trên thực tế thì quá trình mang thai và sinh con tử cung của chó cái thường sẽ bị ảnh hưởng. Chúng giãn rộng, các bộ phận sinh dục, mông cũng chịu tác động. Vì vậy chó cái sau khi đẻ cần có thời gian để hồi phục và nghỉ ngơi cho các lần mang thai dài hơn so với lý thuyết. 

Như vậy có thể nói trên lý thuyết thì chó mẹ có thể đẻ 2 lứa trong 1 năm. Tuy nhiên trên thực tế để đảm bảo sức khỏe về thể chất và đảm bảo không gây nguy hiểm thì tốt nhất nên để cho chó đẻ 1 năm 1 lần. 

1 năm chó đẻ mấy lứa?
1 năm chó đẻ mấy lứa?

Tuổi sinh sản của chó mẹ 

Đối với chó cái thì thời gian chó đẻ có xu hướng động dục thường là 6 – 18 tháng. Thời gian phát dục của chó cái thường từ 15 – 30 ngày, và xuất hiện 1-2 lần/ năm. Đặc biệt đối với các giống chó có kích thước to lớn thì độ tuổi sinh sản có xu hướng tăng hơn từ 18 – 24 tháng. Điều này cho thấy với giống chó, kích thước phát triển sẽ  ảnh hưởng rất nhiều đến độ tuổi sinh sản. Ngược lại với các giống chó to thì các giống chó nhỏ thường phát dục sớm hơn. 

Biểu hiện của chó sắp đẻ

Để biết được dấu hiệu chó đẻ như thế nào các bạn hãy tham khảo thông tin được chia sẻ sau đây. Thông thường sẽ có 3 giai đoạn biểu hiện cụ thể: 

Dạo ổ

Các bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu dạo ổ của chó đẻ trước 24 giờ. Sữa trắng sẽ tiết ra, chúng ăn ít hơn hoặc có thể là bỏ ăn, bụng xa xuống, cơ bụng giãn ra có biểu hiện đi vệ sinh nhiều lần hơn. Nếu trước đó chúng được ăn no thì còn xuất hiện triệu chứng nôn mửa do bị dạ con chèn ép đến bao tử. Trước khi sinh khoảng 12-2 giờ nhiệt độ của chó mẹ sẽ bị hạ thấp xuống dưới 37 độ C. Đồng thời phần âm hộ của chó cũng bị phù nề và có dịch không màu chảy ra. 

Đau đẻ

Trong thời gian sắp đẻ chó mẹ sẽ bắt đầu cuống quýt, kêu rên, nhịp thở thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Lúc này cần phải hết sức chú ý, nếu thấy nước ối chảy ra ngoài có màu xanh mà chó con chưa ra thì đó là dấu hiệu bất thường, Lúc này tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ thú y để được giúp đỡ. 

Đẻ

Bạn có thể dễ dàng quan sát được giai đoạn chó đẻ như thế nào. Trước tiền là một chiếc bọc ối sẽ lòi ra khỏi âm hộ, chó mẹ sẽ rặn liên tục để bọc ối có thể vỡ ra. Âm hộ bị phình to và căng cứng, lúc này bạn có thể thấy chú chó con dần lòi ra. Trong trường hợp chó con lòi ra khoảng một nửa nhưng mãi không hết thì cần dùng thủ thuật để kéo nhẹ chó con ra ngoài. 

Biểu hiện của chó sắp đẻ
Biểu hiện của chó sắp đẻ

Những điều cần biết khi chó mẹ mang thai

Dù là đối với chó nuôi hay chó được chọn để làm giống thì người chủ luôn cần phải có tình yêu thương và sự chăm sóc đặc biệt tốt. Điều này sẽ giúp chu kỳ sinh sản của chó mẹ mới tốt được. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ, yếu tố tâm lý khi sống cùng chủ là điều mà người nuôi chó đẻ cũng cần quan tâm nhiều hơn. 

  • Với chó cái được chọn thì cần phải bổ sung chất đạm, các khoáng chất, vitamin D, trivit, tetravit đầy đủ, đảm bảo cho khung xương và thể chất của chó phát triển đồng đều, tốt nhất.
  • Cho chó đi lại, vận động nhiều.
  • Đảm bảo phát triển tốt về thể chất đến thời kỳ sinh sản, cho chó cái giao phối ở lần phát dục thứ hai.
  • Chú ý khẩu phần ăn cho chó mẹ, phải đảm bảo các chất dinh dưỡng, tăng khẩu phần ăn lên nhiều hơn. Khi cân nặng tăng và các chất dinh dưỡng được nạp đủ, chó mẹ sẽ tăng cân và bầu vú căng dần, đảm bảo nguồn sữa nuôi con tốt nhất.
  • Trong thời kỳ cuối của thai sản, cần phải chuẩn bị cho chó mẹ một nơi nằm thật thoải mái, đủ ấm và thoáng, thường xuyên thay giặt để ổ được sạch sẽ.
  • Sau khi sinh con, chó mẹ cần được ăn từ 3 – 5 bữa/ ngày, đảm bảo thay ổ lót mỗi ngày và theo dõi sức khỏe chó mẹ và con được tốt nhất.
Những điều cần biết khi chó mẹ mang thai
Những điều cần biết khi chó mẹ mang thai

Lời kết

Bài viết trên đây Kubettv.com đã giúp bạn tìm hiểu thông tin 1 năm chó đẻ mấy lứa. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn để bạn hiểu hơn về việc chăm sóc một chú chó đẻ như thế nào. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.